ĐẶC SẢN CỦA LÀNG

Đặc sản của làng

Làng quê tôi rất đẹp, đẹp như bao làng quê khác ở Việt Nam, có con sông, bến nước; có cây đa, mái đình và bãi dâu trải dài ngút mắt. Gần 1 thế kỷ qua, cư dân của làng luôn tự hào về cái nghề truyền thống (trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa). Lụa Tân Châu vang bóng một thời và đã trở thành thương hiệu.

Ngày nay, cùng với làng lụa, làng lúa, làng hoa, sản phẩm của làng còn có khô cá sặc bổi, khô cá lóc. Đây là những loài cá ngon của sông Mê Kông, qua bàn tay chế biến của các dì, các mẹ, nó đã trở thành “Đặc sản của làng” và sớm nổi tiếng từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX.

Để sản xuất ra những con khô ngon, ngày ấy, các dì, các mẹ bắt con cá dưới sông mang đi xẻ bướm, sau đó ướp muối rồi phơi. Với cách làm khô “chân phương” đó, sản phẩm đã bán khắp Nam kỳ lục tỉnh. Chúng tôi, những người con, người cháu của làng, tự hào về những gì mà các dì, các mẹ đã làm được; tự hào về cái nghề “Phục vụ người khác” của người dân quê tôi.

Việt Nam ngày nay đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Sản phẩm của làng có khả năng bị mai một. Nguyên nhân, sản xuất nhỏ lẻ dẫn đến giá thành cao. Mẫu mã, bao bì chưa đẹp, chưa hấp dẫn người tiêu dùng. Lối sản xuất cũ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trăn trở về điều này, để sản phẩm của làng không bị mai một, tôi nghĩ phải tổ chức lại sản xuất theo phương châm: “Sạch từ vùng nuôi đến bàn ăn”. Xây dựng quy trình sản xuất có kiểm soát trong từng công đoạn; xây dựng thương hiệu, tạo sự khác biệt cho sản phẩm để “Đặc sản của làng” đến được nhà bếp của những gia đình Việt trên khắp toàn cầu. Tầm nhìn của chúng tôi, phấn đấu trở thành cơ sở sản xuất khô sạch hàng đầu Việt Nam. Lợi nhuận có được từ cộng đồng sẽ chia sẻ lại cho cộng đồng.

Sự khác biệt trong sản phẩm chúng tôi, nguyên liệu chế biến là những con cá sống (loại thượng hạng). Cá ướp ít muối (để người bị cao huyết áp, trẻ con cũng ăn được). Sản phẩm không chất bảo quản, khi mang đi chế biến: nướng, hấp trong nồi cơm, chiên hoặc nấu canh xiêm loa, khô vẫn giữ được mùi vị tự nhiên của nó. Trước khi xuất xưởng, sản phẩm được hút chân không, dán nhãn và đóng gói trong bao bì đẹp mắt.

Ngoài chất lượng của con khô, vẻ đẹp của bao bì, “Đặc sản của làng” còn mang trong nó một “cái tình” – tình đất, tình người, tình quê hương, xứ sở. Từ đó, Sứ mệnh của tập thể người lao động chúng tôi là mang đến cho cộng đồng một sản phẩm ngon, sạch mà giá cả hợp lý.

Kiểm chứng quy trình sản xuất sạch, an toàn, cơ quan chức năng đã cấp cho cơ sở đủ các loại giấy: Chứng nhận Đăng ký kinh doanh, Chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, Chứng nhận hợp quy, Mã số thuế, Chứng nhận Nhãn hiệu độc quyền, Mã số mã vạch… Bằng những nỗ lực đó, Cơ sở Sản xuất Khô Minh Hiển rất mong quý khách hàng trong và ngoài nước ủng hộ. Chúng tôi vô cùng biết ơn quý khách hàng, xin trân trọng cám ơn!

Chủ cơ sở: Trần Ngọc Trang