Quy trình sản xuất, chế biến Khô Minh Hiển

Khâu nuôi

Vùng nuôi được xây dựng trong mối liên kết “chiều dọc lẫn chiều ngang” giữa cơ sở chế biến với ngư dân nuôi cá trong vùng. Tiêu chí được đưa ra trong quá trình nuôi nguyên liệu là ngư dân không sử dụng các chất cấm trong nuôi trồng thủy sản (dựa trên danh mục hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) .

Hầm nuôi cá phải thường xuyên thay nước để thịt cá được trắng, sạch bệnh. Ngư dân nuôi cá theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp, cụ thể là Quy trình Thực hành Sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).

Chế biến

Cá bổi hoặc cá lóc được chọn từ vùng nuôi. Tiêu chí lựa chọn, những hầm cá không nhiễm kháng sinh và các chất cấm trong nuôi trồng thủy sản. Nhân viên kỹ thuật của cơ sở sẽ chọn lựa những con cá không bị dị tật như gù lưng, ngắn đòn. Cá nguyên liệu phục vụ chế biến phải có kích cỡ đồng đều.

Trước khi thu hoạch, cơ sở lấy mẫu đi xét nghiệm. Mục đích, để xem thịt cá có nhiễm các chất cấm, sử dụng trong nuôi trồng thủy sản hay không. Nếu kết quả xét nghiệm tốt thì lên lịch bắt cá để làm khô.

Cá mang về cơ sở chế biến là những con cá tươi (còn sống) loại thượng hạng. Công đoạn đầu tiên là cắt tiết, đánh sạch vẫy. Khi đánh vẫy xong, cá được cho vào khênh hoặc thao nước đá. Mục đích, nhằm để bảo quản cho thịt cá tươi, ngon. Cá được chế biến trong môi trường lạnh.

Sau công đoạn rửa sạch, cá được mang ra dàn để cho ráo nước, sau đó mang đi ướp muối. Sáng hôm sau, Nhóm phụ trách kỹ thuật (gồm 1 Kỹ thuật trưởng và các thành viên) sẽ mang cá ra rửa nước (xả mặn), sau đó để cá cho ráu nước rồi mang ra dàn phơi.

Quá trình phơi, cá được phơi trong mùng lưới để tránh bụi, tránh ruồi, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu lẫn tiêu thụ trong nước. Thời gian phơi nắng ít nhất 2 ngày.

Thành phẩm

Khi con cá tươi trở thành con khô. Nhóm phụ trách kỹ thuật sẽ tiến hành phân loại. Tất cả sản phẩm đều được hút chân không, dán nhãn trước khi xuất xưởng.

Hiện nay có đến 85% sản phẩm được sản xuất theo đơn đặt hàng, chỉ 15% sản xuất theo phương thức hàng chợ (nghĩa là, sản xuất khô để trưng bày tại các cửa hàng trưng bày sản phẩm). Ưu điểm của khô sản xuất theo đơn đặt hàng, cơ sở sẽ giao hàng cho quý khách toàn là những con khô mới làm, thịt cá rất thơm ngon; mùi vị đậm đà, khó quên. Khách hàng gọi điện đặt khô trước (từ 3 – 5  ngày), Nhóm kỹ thuật của cơ sở sẽ chế biến theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm vượt trội của sản phẩm: Khô được sản xuất từ những con cá sống, không mặn (Người tăng huyết áp và trẻ con vẫn ăn được). Khô chỉ ướp muối, không tẩm bất cứ chất bảo quản nào. Sản phẩm được phơi trong mùng lưới, vì vậy không ruồi, không bụi, an toàn vệ sinh thực phẩm. Khô được đóng gói theo quy cách 500gr và 1.000gr. Khô xuất đi nước ngoài, mỗi con khô cá sặc bổi, chúng tôi cho bao một miếng giấy trắng, trông rất đẹp mắt.

Bảo quản : Do khô không chất bảo quản, vì vậy để ăn lâu dài, quý khách cần để bọc khô trong tủ đông (chuyên dùng) hoặc tủ lạnh của nhà mình. Giữ khô trong môi trường lạnh là giải pháp tối ưu đối với quy trình sản xuất khô lạt của Cơ sở Sản xuất Khô Minh Hiển.